Home Sermons Sứ điệp Phục Sinh 2022 – CHÚA SỐNG LẠI THEO LỜI KINH THÁNH

Sứ điệp Phục Sinh 2022 – CHÚA SỐNG LẠI THEO LỜI KINH THÁNH

16 Th4
16/04/2022

Sứ điệp Phục Sinh 2022 – CHÚA SỐNG LẠI THEO LỜI KINH THÁNH

CHÚA SỐNG LẠI THEO LỜI KINH THÁNH

“Ngài đã bị chôn; đến ngày thứ ba, Ngài đã sống lại theo lời Kinh Thánh”  (I Cô-rinh-tô 15: 4)

Một phóng viên của Liên hiệp Thông tấn xã đã tóm tắt những biến cố trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, tại đồi GÔ-GÔ-THA như sau: “Giê-xu người Na-xa-rét đã bị hành quyết hôm nay tại ngoại thành của cố đô này. Ông ấy chết vào lúc ba giờ chiều. Một cơn giông tố dị thường đã làm cho đám đông hiếu kỳ phải tản mát, và đó cũng là cao điểm thích hợp nói lên quãng đời ngắn ngủi nhưng đầy phong ba của nhà giảng thuyết được nhiều người mến thương, nhưng cũng không thiếu kẻ ghen ghét tại miền núi đồi Ga-li-lê. Việc mai táng đã được thực hiện liền sau đó.  Một tiểu đội cảnh sát được phái tới canh giữ ngay tại ngôi mộ để đề phòng bất trắc. Người Ga-li-lê này có bà mẹ còn sống. Những biến cố ngày Thứ Sáu Tuần Thánh đã để lại cho các môn đệ của Đức Giê-xu một cơn sững sờ. Thế là giấc mơ của Giê-xu được Thiên Chúa sai đến, để làm cho thế giới này nên tốt đẹp hơn, bỗng tan vỡ trong cơn mộng kinh hoàng. Tất cả đều hết, hết rồi. Thế là chấm dứt.”

Nhưng rồi Chúa Nhật Phục Sinh đến…

Một phóng viên tại GIÊ-RU-SA-LEM đã tường thuật: “Sáng Chúa nhật, trời mới rạng đông, Ma-ri Ma-đơ-len và Ma-ri mẹ Gia-cơ đi thăm mộ Chúa. Bỗng nhiên, có trận động đất dữ dội: một thiên sứ của Chúa từ trời giáng xuống, lăn tảng đá khỏi cửa mộ và ngồi lên trên. Mặt thiên sứ sáng như chớp nhoáng, áo trắng như tuyết. Bọn lính canh run rẩy khiếp sợ, trở nên bất động như xác chết. Thiên sứ bảo: Đừng sợ, tôi biết các bà tìm Chúa Giê-xu, Đấng đã chịu đóng đinh trên cây thập tự. Nhưng Chúa không ở đây đâu. Ngài sống lại rồi, đúng như lời Ngài nói. Hãy đến xem chỗ Chúa đã nằm…” (Ma-thi-ơ 28:1-7 BDY).

Một phóng viên của thông tấn xã VIỆT NAM tường thuật: “Chúa Giêsu Kitô là một “nhân vật” có thật trong lịch sử, sinh ra ở đất nước Do Thái, không những được ghi chép trong Kinh Thánh, mà còn được sử sách chính thống ghi nhận” (Tin tức thông tấn xã VIỆT NAM, thứ Năm, 23/12/2021- https://baotintuc.vn/ho-so/cau-chuyen-ve-chua-giesu-kito-20211223133124482.htm).

Chúa Cứu Thế Giê-xu đã chết vì tội lỗi của nhân loại, nhưng Ngài không chết luôn. Dấu niêm phong và toán lính canh La-mã không thể giữ thân thể Ngài lại dưới lòng đất. Ngôi mộ trống không của Chúa đã nói lên cho mọi người biết rằng, Chúa đã đắc thắng tử thần để sống lại và đang sống cho đến muôn đời. Thực sự này đã khiến cho Cơ Đốc giáo trở nên khác biệt với tất cả các tôn giáo.

Hôm nay là Lễ Mừng Chúa Phục Sinh 2022, xin Chúa nhắc chúng ta một lần nữa, để mọi người luôn nhớ rằng: Ngài đã bị chôn; đến ngày thứ ba, Ngài đã sống lại theo lời Kinh Thánh (I Cô-rinh-tô 15:4). Có ba sự thật đã bày tỏ về sự sống lại của Chúa Giê-xu theo đúng Kinh Thánh: (1) Chúa Cứu Thế đã sống lại, để bày tỏ cho chúng ta biết Ngài chính là Cứu Chúa sống. (2) Chúa Cứu Thế đã sống lại, để đem đến cho người tin Chúa niềm hi vọng sống, cho tương lai. Và (3) Chúa Cứu Thế đã sống lại để hướng dẫn, dìu dắt con cái Ngài trong hiện tại.

I. Chúa Cứu Thế đã sống lại để cho chúng ta biết Ngài chính là Cứu Chúa sống

Sự thật thứ nhất mà sự sống lại của Chúa đã bày tỏ theo đúng Kinh Thánh là: Chúa Cứu Thế sống lại để cho chúng ta biết Ngài chính là Cứu Chúa sống. Kinh Thánh nói: “Chúa Cứu Thế chịu chết đền tội chúng ta, và sống lại để chứng nhận chúng ta là người công chính. Nếu Chúa Cứu Thế đã chẳng sống lại, đức tin anh em hóa ra vô ích, anh em vẫn còn bị đày đọa trong tội lỗi.” (Rô-ma 4:25; I Cô-rinh-tô 15:17 BDY). Tôi cảm tạ Chúa được Ngài ban cho sống hơn sáu mươi sáu (66) năm cuộc đời, và trong khoảng thời gian ấy, tôi chưa bao giờ thấy ai chết đi rồi tự mình sống lại. Sau khi tổ phụ loài người là A-đam phạm tội, thì cuộc sống loài người có giới hạn: con người sinh ra, lớn lên, bệnh tật và phải chết, nên không thể tự mình sống lại được. Tôi cũng chưa thấy có ai sống mãi được, dù sống trong những nước có nền y khoa tiến bộ. Ngoài ra, tất cả các tôn giáo khác, đều được sáng lập bởi những người và những nhà tiên tri, kết thúc cuộc đời bằng cái chết. Chúng ta là người tin Chúa, có sự an ủi là Đức Chúa Trời đến trong hình hài thể xác con người, chết cho tội lỗi của chúng ta, và được sống lại trong ngày thứ ba. Ngôi mộ không thể kìm giữ Ngài. Chúa Cứu Thế đã sống lại và đang sống cho đến muôn đời. Ông Phao-lô kể chuyện: “Đấng Christ chịu chết vì tội lỗi chúng ta theo lời Kinh Thánh. Ngài đã bị chôn; đến ngày thứ ba, Ngài đã sống lại theo lời Kinh Thánh” (I Cô-rinh-tô 15: 3-4). Đúng theo lời Kinh Thánh có nghĩa là những lời Chúa hứa trong Cựu ước, nay đã được thực hiện. Việc Chúa Giê-xu sống lại đã làm ứng nghiệm, những lời Chúa hứa trong Kinh Thánh Cựu ước.

Sau khi sống lại, Chúa Giê-xu giải thích cho hai môn đệ trên đường về Em-ma-út, về những lời Chúa hứa trong Cựu ước, đã được ứng nghiệm. Chúa nói: “Anh em thật dại dột, chậm tin lời các tiên tri trong Thánh Kinh. Các tiên tri chẳng nói Chúa Cứu Thế phải chịu khổ hình, rồi mới đến ngày quang vinh sao?” Chúa giải thích những phần Thánh Kinh viết về Ngài, từ năm sách Môi-se đến các sách tiên tri (Lu-ca 24: 25-27). Kinh Thánh Cựu Ước đã nói gì về việc Chúa sống lại? Dưới đây là một trong các tác giả Thi thiên, cùng với rất nhiều nhà tiên tri, đã nói trước về việc Chúa Cứu Thế từ cõi chết sống lại: “Vì Chúa sẽ không bỏ linh hồn con trong chốn âm phủ, cũng không để người trung tín của Ngài thấy nơi mộ phần. Chúa sẽ chỉ cho con biết con đường sự sống; trước mặt Chúa có trọn niềm hoan lạc, bên phải Chúa có điều vui sướng vô cùng” (Thi thiên 16: 10-11).

Do đó, sự phục sinh của Chúa Cứu Thế đã đem lại sự bảo đảm rằng, Ngài có đủ khả năng làm Cứu Chúa của loài người. Sự phục sinh của Chúa Cứu Thế đã đem lại sự bảo đảm, là Ngài có đủ tư cách trở thành vị Cứu Tinh của nhân loại. Sự phục sinh của Chúa Cứu Thế đã đem lại sự bảo đảm, là Đức Chúa Trời đã nhìn nhận công trình cứu chuộc của Ngài trên thập tự giá, theo lời Thánh Kinh chép: “Chúa Cứu Thế chịu chết đền tội chúng ta, và sống lại để chứng nhận chúng ta là người công chính” (Rô-ma 4:25 BDY).

II. Chúa Cứu Thế đã sống lại để đem đến cho người tin Chúa niềm hi vọng sống, cho tương lai

Sự thật thứ hai mà sự sống lại của Chúa đã bày tỏ theo đúng Kinh Thánh là: Chúa Cứu Thế sống lại để đem đến cho người tin Chúa niềm hi vọng sống, cho tương lai. Hi vọng sống ấy được Thánh Kinh bày tỏ: “Chúa Cứu Thế thật đã sống lại, Ngài sống lại đầu tiên trong muôn triệu người sẽ sống lại. Do một người mà có sự chết, cũng do một người mà có sự sống lại của kẻ chết. Do A-đam mọi người đều chết, do Chúa Cứu Thế mọi người đều sẽ sống lại. Sự sống lại diễn ra theo thứ tự: Chúa Cứu Thế Giê-xu sống lại trước hết, đến ngày Chúa tái lâm, những người thuộc về Ngài sẽ sống lại” (I Cô-rinh-tô 15:20-23 BDY).

Nhiều sách khác trong Kinh Thánh Tân ước cũng bày tỏ rất rõ ràng về lẽ đạo sống lại. Những người tin Chúa, thì sống lại trong ngày Chúa tái lâm. Còn những người chưa tin Chúa, thì phải đợi qua thời kỳ ngàn năm bình an, mới sống lại để chịu phán xét.

Sự chết xảy đến cho những người tin Chúa như là một giấc ngủ hoặc như là một giai đoạn giao thời giữa cuộc sống đời tạm này và cuộc sống vĩnh cửu của đời sau. Sứ đồ Phi-e-rơ khi nghĩ đến thực sự này, đã vui mừng thốt lên: “Ngợi khen Đức Chúa Trời… chúng ta nhờ sự Chúa Cứu Thế Giê-xu từ trong kẻ chết sống lại, mà có được HI VỌNG SỐNG” (I Phi-e-rơ 1:3).

III. Chúa Cứu Thế đã sống lại để hướng dẫn, dìu dắt con cái Ngài trong hiện tại

Sự thật thứ ba mà sự sống lại của Chúa đã bày tỏ theo đúng Kinh Thánh là: Chúa Cứu Thế sống lại để hướng dẫn, dìu dắt con cái Ngài trong hiện tại. Thánh Kinh bày tỏ, sau khi từ kẻ chết sống lại, Chúa Giê-xu ở với các môn đồ 40 ngày, dạy họ về Vương Quốc Đức Chúa Trời, rồi thăng thiên. Trước khi về Trời, Chúa hứa rằng, Ngài sẽ ở cùng con cái Ngài cho đến tận thế, để hướng dẫn và dìu dắt họ.

Tôi nhớ có nghe lời làm chứng về sự hướng dẫn, dìu dắt của Chúa trên một vị mục sư, lúc ông hầu việc Chúa ở Ban Mê Thuộc. Chuyện kể rằng: “Vào khoảng cuối năm 1944, 1945, khi quân đội Pháp đánh nhau với Việt minh, thì vị mục sư này cùng với 10 tín hữu đi đường rừng về Tuy Hòa. Đang đi trong rừng sâu, thình lình vị mục sư bảo phải đổi gấp qua đường khác, đừng đi theo đoàn người phía trước. Những người đồng hành đều lấy làm lạ, nên có người vâng lời, có người thì không, vì nghĩ ông chẳng biết gì về đường sá trong rừng. Cuối cùng, vị mục sư nói thật cho mọi người biết: “Đây là Chúa bảo tôi, chứ thực ra tôi có biết gì đường sá trong rừng đâu. Thôi lấy đức tin mà đi vậy.” Quả nhiên đúng như thế, đoàn người đi con đường kia, đã bị quân Pháp phục kích chặn bắt hết. Còn đoàn người đi theo vị mục sư thì được an toàn.

Chúa Cứu Thế biết rõ quá khứ, hiện tại, và tương lại của chúng ta. Không điều nào có thể giấu kín trước mặt Chúa. Không có điều gì xảy đến cho đời sống chúng ta, mà không do sự biết trước và cho phép của Chúa. Ngài nhìn thấy mọi điều, từ lúc bắt đầu cho đến chấm dứt. Chúa Cứu Thế biết tất cả mọi sự về chúng ta và vì vậy, có thể giúp đỡ hướng dẫn chúng ta.

Nhiều người ngày nay, đã nhờ vào tử vi, để được hướng dẫn trong cuộc sống hiện tại. Những người khác thì viết thư đến, cho người phụ trách trong các tờ báo, hoặc đài phát thanh để xin sự hướng dẫn, cho những khó khăn hiện tại của mình. Nhưng không ai có thể cho chúng ta, những lời hướng dẫn đúng hoàn toàn. Không ai biết những gì sẽ xảy ra cho chúng ta hôm nay và ngày mai. Không ai nhìn thấy được tương lai chúng ta. Thánh Kinh bày tỏ, Chúa Cứu Thế đã thật sống lại, và đang sống bên hữu Đức Chúa Trời, để cầu thay và dẫn dắt chúng ta với hết thảy quyền năng ở trên trời và dưới đất. Vậy, chúng ta hãy đặt niềm tin trọn vẹn vào Chúa Cứu Thế. Chúng ta trao hết mọi gánh nặng, mọi khó khăn trong đời sống cho Ngài. Vì theo sứ đồ Phi-e-rơ kinh nghiệm: Ngài luôn luôn săn sóc chúng ta.

Tôi nhớ tác giả bài thánh ca Quanh Đêm Luôn Ngày, viết rằng: “…đời tôi xin quyết nương cậy Ngài.” Bởi vì, “quanh đêm luôn ngày, lạ thay Chúa dẫn dắt đây. Thật tôi tin Ngài, thật tôi nhận Ngài. Nặng nề khi trước, nay Chúa mang hộ rồi. Cực nhọc, hóa ra thảnh thơi.” Xin Chúa giúp chúng ta cứ ở trong Ngài, tin cậy Ngài, để luôn được kinh nghiệm quyền năng dẫn dắt của Ngài.

Tóm lại, chúng ta đã biết: Chúa Cứu Thế đã sống lại, để bày tỏ cho chúng ta biết Ngài chính là Cứu Chúa sống. Chúa Cứu Thế đã sống lại, để đem đến cho người tin Chúa niềm hi vọng sống, cho tương lai. Và Chúa Cứu Thế đã sống lại để hướng dẫn, dìu dắt con cái Ngài trong hiện tại.

Chúa Cứu Thế chịu chết trên thập tự giá, được chôn trong mồ mả, đến ngày thứ ba từ kẻ chết sống lại, làm trái đầu mùa của những kẻ ngủ ở trong Chúa. Thân thể sống lại của Ngài thế nào, thì thân thể sống lại của những người thuộc về Ngài cũng thể ấy.

Người Anh có câu tục ngữ, thường được nhiều người nhắc đến là: “Nghĩa địa của các thánh đồ, là đồn điền của Đức Chúa Trời.” Câu này rất có ý nghĩa, bởi vì thân thể của tín đồ qua đời, chỉ ngủ tạm ít lâu rồi sẽ sống lại trong vinh hiển của Chúa.

Vì biết rõ thực sự đó, nên các thánh thuở xưa, đã bày tỏ niềm hi vọng sống của mình: “Tất cả những người ấy đều chết trong đức tin, chưa nhận lãnh những điều đã hứa cho mình; chỉ trông thấy và chào mừng những điều ấy từ đằng xa, xưng mình là kiều dân và lữ khách trên đất. Vì những người nói như thế, chứng tỏ rằng họ đang đi tìm một quê hương. Nếu họ đã nghĩ đến quê hương mà mình từ đó đi ra, thì họ cũng đã có cơ hội trở về. Nhưng họ mong ước một quê hương tốt hơn, tức là quê hương trên trời, nên Đức Chúa Trời không hổ thẹn mà xưng mình là Đức Chúa Trời của họ, vì Ngài đã chuẩn bị cho họ một thành.” (Hê-bơ-rơ 11:13-16).

Xin Chúa giúp chúng ta, không bao giờ quên đi niềm hi vọng vinh hiển này. Vì như Phao-lô nói: “Nếu hi vọng của chúng ta trong Đấng Christ chỉ hướng về cuộc sống nầy mà thôi, thì trong tất cả mọi người, chúng ta là những người thảm hại hơn hết” (I Cô-rinh-tô 15:19). Chúng ta ngợi khen Đức Chúa Trời, vì Chúa Cứu Thế đã sống lại, để bày tỏ cho chúng ta biết Ngài chính là Cứu Chúa sống. Chúa Cứu Thế đã sống lại, để đem đến cho người tin Chúa niềm hi vọng sống, cho tương lai. Và Chúa Cứu Thế đã sống lại để hướng dẫn, dìu dắt con cái Ngài trong hiện tại và tương lai. Amen.

Giám mục Tô Văn Út

Mùa Phục Sinh 2022

giamlylienhiep.org